LIÊN KẾT WEBSITE
SỐ LƯỢNG TRUY CẬP
12068861
tin tức đất đai
Vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý cho người dân bị ảnh hưởng giải tỏa

Chiều 18/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp nghe báo cáo sơ kết 2,5 năm thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Trần Kiên cho biết: Hiện nay, trên địa bàn TP có khoảng 21.851 căn nhà trên và ven kênh, rạch thuộc 61 dự án, được phân loại thành 3 nhóm thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng.

Cụ thể, với nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách gồm 52 dự án, quy mô di dời 13.827 căn; dự kiến tổng kinh phí bồi thường khoảng 21.518 tỷ đồng. Trong đó, đối với nhóm dự án đã có chủ trương đầu tư được ghi vốn bồi thường gồm 7 dự án, quy mô 2.204 căn, UBND các Quận 4, 6, 7, Bình Thạnh đã thực hiện bồi thường được 1.678 căn, còn lại 526 căn đang tiếp tục triển khai bồi thường và đăng ký nhu cầu vốn bồi thường 987 tỷ đồng còn lại. Nhóm dự án đã được ghi vốn chuẩn bị đầu tư gồm 18 dự án ghi vốn năm 2017 và đợt 1 năm 2018, quy mô 7.910 căn, tổng mức bồi thường dự kiến 12.458 tỷ đồng, đã được ghi vốn chuẩn bị đầu tư 14 tỷ đồng, UBND các quận đang thực hiện các công tác chuẩn bị bồi thường. Đối với nhóm dự án chưa có chủ trương đầu tư gồm 27 dự án, di dời 5.391 căn, tổng kinh phí bồi thường dự kiến 8.086 tỷ đồng.

Về nhóm dự án thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP) gồm 6 dự án, quy mô di dời 6.223 căn, dự kiến tổng kinh phí bồi thường khoảng 19.023,7 tỷ đồng. Trong 6 dự án trên, dự án chỉnh trang đô thị bờ Nam Kênh Đôi có quy mô lớn nhất với 5.055 căn phải di dời, hiện đã hoàn thành điều tra xã hội học, đang lập phương án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000; dự án rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh được TP giao nhà đầu tư lập báo cáo đề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi trước khi tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án. Hiện cả 3 dự án này đã được UBND TP thông qua chủ trương thực hiện theo hình thức PPP.

 Về cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới thay thế chung cư cũ, TP đã hoàn tất công tác kiểm tra, rà soát, phân loại và kiểm định chất lượng đối với 474 chung cư cũ (573 lô) xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP. Kết quả, có 15 chung cư cấp D (7 chung cư hư hỏng nặng, 8 chung cư cấp độ nguy hiểm); 115 chung cư cấp C; 332 chung cư cấp B; 12 chung cư không cần kiểm định do đã và đang di dời hoặc đã cải tạo, chuyển mục đích sử dụng.

 

 TPHCM đang triển khai chỉnh trang và phát triển các khu dân cư

          Về xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại, hiện nay, TP đang tập trung thực hiện xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm; Khu đô thị mới Nam TP; Khu đô thị Tây Bắc.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị là chương trình mới được đề ra trong Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và là một trong 7 chương trình đột phá của TP. Chương trình này có 3 nội dung là di dời nhà ở trên và ven kênh, rạch để tổ chức cuộc sống người dân tốt hơn; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ, hư hỏng xuống cấp, chỉnh trang nâng cấp khu dân cư hiện hữu; xây dựng các khu đô thị mới trên địa bàn TP.

Để việc thực hiện chương trình có hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Xây dựng TP xác định những mặt được và chưa được để đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, tính toán những vấn đề phát sinh mới để có giải pháp thực hiện. Các sở, ngành phối hợp với Sở Xây dựng TP để triển khai các nhiệm vụ của chương trình. Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP báo cáo tình hình rà soát nâng cao chất lượng quy hoạch thời gian qua.

Đối với việc tái định cư và bồi thường giải phóng mặt bằng nhà trên ven, kênh, rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý; tính toán đồng bộ việc bố trí tái định cư; việc di dời nhà ở ven kênh, rạch phải đồng bộ với việc ổn định đời sống của người dân. Bên cạnh đó, phân cấp cho quận, huyện kêu gọi đầu tư thực hiện các chung cư xuống cấp.

(Nguồn: Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
tin mới nhất
  Thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ
  Thủ tục chuyển hình thức sử dụng đất từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất; từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê
  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức
  Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người
video clip

The player will show in this paragraph

CÁC VIDEO KHÁC:
Trang chủ  |  Liên Hệ  |  Sơ đồ website
Ban Quản lý Khu Nam
Địa chỉ: 09 - 11 Đường Tân Phú, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp.HCM
Điện thoại: (084)(28) 22455107 - Fax: (084)(28) 54160077
Email: bqlkn@tphcm.gov.vn